CÁ NỤC NẤU CANH DƯA HỒNG

CÁ NỤC NẤU CANH DƯA HỒNG

CÁ NỤC NẤU CANH DƯA HỒNG

CÁ NỤC NẤU CANH DƯA HỒNG

CÁ NỤC NẤU CANH DƯA HỒNG
CÁ NỤC NẤU CANH DƯA HỒNG

CÁ NỤC NẤU CANH DƯA HỒNG

07-06-2019 02:09:52 PM
CÁ NỤC NẤU CANH DƯA HỒNG

Một món canh dân dã nổi tiếng xứ Huế là cá nục nấu dưa hồng. Trưa hè ngủ dậy đói bụng, được mạ xúc cho mấy vá cơm nguội bỏ vô tô canh để dành từ trưa, thiệt không có cao lương mỹ vị mô bằng.

Canh cá nục dưa hồng thường được nấu nhiều nhất vào mùa hè, đó là mùa cá nục tươi ngon nhất, cũng là mùa của những trái dưa hồng bé nhỏ xinh xinh, căng tròn và xanh mọng.
 
"Cá nục nấu canh dưa hồng
Lờ đờ có kẻ mất chồng như chơi"
 

Câu ca dao của Huế đã khéo ca ngợi một món canh rất đặc trưng của mảnh đất cố đô. Là người Huế, ai cũng biết món canh cá nục nấu với dưa hồng (còn gọi là dưa hường). Không biết vì quá thương chồng hay không mà mấy mệ, mấy o xứ Huế ngày xưa sáng tạo ra món canh đặc biệt này.

Với tôi, món canh cá nục dưa hồng đã đi vào tuổi thơ một cách thấm đượm nhất. Trưa hè ngủ dậy đói bụng, được mạ xúc cho mấy vá cơm nguội bỏ vô tô canh cá nục nấu dưa hồng để dành từ trưa, thiệt không có cao lương mỹ vị nào bằng.

Canh cá nục dưa hồng thường được nấu nhiều nhất vào mùa hè, đó là mùa cá nục tươi ngon nhất, được ví von là con cá tươi cong vòng vòng, cũng là mùa của những trái dưa hồng bé nhỏ xinh xinh, căng tròn và xanh mọng.

Dưa hồng là một loại dưa giống dưa hấu, nhưng trái nhỏ, thường được ăn khi còn xanh. Loại dưa này có thể ăn sống chấm với ruốc, kho với cá khô hay làm rau sống, nhưng ngon nhất, hợp nhất vẫn là nấu canh với cá nục.

Cá được kho nước, tuyệt đối không thể thiếu những trái ớt xanh “cay xé lưỡi”. Ớt phải được xé bằng tay chứ tuyệt đối không được cắt bằng dao (người Huế nhiều chuyện dễ sợ).
 

Kho cá xong, ăn gần hết, khi trong nồi cá chỉ còn nước đã thấm và ít cá, mấy mệ mấy o mới đem ra nấu với dưa hồng đã được cắt lát mỏng. Canh có vị thanh mát của dưa mới hái, có vị tanh nồng đặc trưng của cá nục, có vị cay của ớt.

Mà rất đặc biệt, canh này phải để nguội ăn với cơm nguội mới đúng điệu. Thế mới nói, món ngon nằm ở đâu cho xa xôi, ở ngay những món dân dã, đơn giản nhất mà thấm đượm tình quê, nhất là đong đầy tình yêu thương của mạ.
 
Nguyễn Hoàng
 

BÀI VIẾT KHÁC

Tranh Họa Sĩ Bùi Xuân Phái
Họa Sĩ Xuận Bùi Phái học trường Cao Đẳng Mỹ Thuật Đông Dương. ông sinh năm 1920 và mất năm 1988. Tranh ông rất nhiều thể loại.ông rất yêu thơ của nữ sĩ Hổ Xuân Hương nên đã vẽ minh họa một số bài đặc...
Danh Ngôn Hay Của Các Bậc Vĩ Nhân.
Danh ngôn của các bậc hiền triếc hay những vĩ nhân luôn mang ý nghĩa tích cực tác động vào tâm hồn của người đọc. Nó tạo ra động lực toa lớn giúp ta có những suy nghĩ tích cực hơn trong cuộc sống.
Cầu Duyên Ở Ngôi Đền Nguyệt Lão Linh Thiêng Nhất Ở Đài Loan
Ngôi đền nhỏ thờ Nguyệt lão tại Đài Loan được cho là đã tác thành cho hàng nghìn cặp đôi nên duyên vợ chồng mỗi năm
5 Loại Giấc Mơ Không Cần Giải Thích
Hầu hết mọi người đều đã từng trải qua những giấc mơ trong khi ngủ. Có người sau khi tỉnh dậy thì muốn giải mộng xem lành dữ ra sao. Nhưng phải lưu ý rằng, không phải tất cả các giấc mơ đều có thể giải...
VÌ SAO GỌI TÊN LÀ NÚI CHỨA CHAN
Ngày xưa, khi tôi còn học phổ thông, bọn học sinh thường gọi đùa núi Chứa Chan là Chán Chưa, và giải thích rằng: Vì leo lên núi thì mệt lắm, mà lên tới trên thì... hổng có gì vui, nên mới hỏi lại nhau rằng Chán...
BÙA THẦN_Môn Phái LÂM KINH THẦN VÕ ĐẠO_Tu Luyện Giai Đoạn 1
Bùa là một lĩnh vực thần bí và rất ít người được tiếp cận. Trước đây có một thời rất thịnh hành nhưng ngày nay không còn được truyền dạy nữa,nếu có thì cũng còn rất ít người có thời gian theo học. Bài...
BÙA NUÔI CON NÍT HAY ĂN CHÓNG LỚN
Con nit thường hay khóc đêm,bieng6 ăn khó ngủ... có bài viết của Thày XanAnBinh chia se nay đăng lại để lưu giữ và hy vọng sẽ giúp ích cho các ba mẹ trong việc nuôi con nhỏ.
Phù Quán Âm Độ Trì Sanh Nhơn Chú (Pháp Cầu Tài)
Pháp này thuộc về Phật Giáo Bắc Tông,ai phát lòng cầu nguyện Pháp này,thì sẽ được phú quý và an lành,mọi sở cầu về tài vật đều được mãn nguyện,muốn tu trì pháp này trước thời phải phát nguyện làm nhiều...
TÀI THẦN GANAPATI BÀI 2-3
Truyền thuyết của thần thoại cổ đại Ấn Độ kể về sự ra đời của thần Ganesha có đầu voi, mình người, là vị thần mang lại hạnh phúc và may mắn: Ganesha là con trai vị thần Shiva (thần hủy diệt), và vợ là thần...
TÀI THẦN GANAPATI  BÀI 1
Ganesha là một vị thần đáng kính trong Ấn Độ Giáo, nhân dạng của thần kỳ dị, với đầu voi mình người. Thần Ganesha là tượng trưng của tài trí, hạnh phúc và thành công. Ngài là con của thần Shiva và nữ thần Parvati. Vị...

Trao đổi qua email

Chat với chúng tôi
Gọi
Sms