Vũ điệu của sơn thần

Vũ điệu của sơn thần

Vũ điệu của sơn thần

Vũ điệu của sơn thần

Vũ điệu của sơn thần
Vũ điệu của sơn thần

Vũ điệu của sơn thần

13-01-2018 04:06:58 PM

Vẻ đẹp trên các ngọn núi mây phủ, sau khi đi hết 99 khúc cua và tận hưởng hệ thống cáp treo huyền thoại.

 

Sinh đón tôi với nụ cười láu lỉnh và đôi mắt xếch ngược, dáng loắt choắt đặc rưng của một gã miền ngược vùng hảo hán tỉnh Hồ Nam, Trung Quốc. Rượu túy lúy, say tựa đầu vào cái bể trong veo nhô nhúc lũ cá da trơn dáng nhơ nhỡ, da hung vàng đến từ các dòng suối nước xiết.

A Sinh bảo, tớ đi Hà Nội mỗi tháng, tiếng Việt nói thạo đến mức sử dụng tiếng lóng hơn khối người trẻ suốt ngày mạng mẽo ở nước ta. 

A Sinh kể, quê tớ, sáng thức dậy núi đã đầy trong mắt. Thiên la địa võng nào là núi non. Thập vạn đại sơn bát ngát đứng dõng dạc ẩn tàng trong mây mù. Xe luồn lọt qua liên tiếp các hầm chui xuyên sơn tròn vạnh, cong vút.

“Trước, đi bộ hoặc cưỡi ngựa suốt hai tháng mới vào trận địa núi này. Vào không muốn ra, ra không dám vào. Giờ Chính phủ đổ tiền đổ của vào mở đường. Cả thế giới mới có cơ hội biết đến vũ điệu kỳ ảo của sơn thần vùng Trương Gia Giới và Viên Gia Giới! Núi kỳ vĩ, núi muôn hình vạn trạng, người ta bắc cây cầu bằng kính cheo leo qua nghìn mét vực sâu, cầu kính trong suốt dựng đứng cao nhất thế giới và cả những núi lỗ thủng Thiên Môn Động mà hàng năm người ta tổ chức lái máy bay xuyên qua. Siêu phẩm Avatar của Holllywood đóng ở đây này...”.

Vẻ đẹp trên các ngọn núi mây phủ, sau khi đi hết 99 khúc cua và tận hưởng hệ thống cáp treo huyền thoại.
Vẻ đẹp trên các ngọn núi mây phủ, sau khi đi hết 99 khúc cua và tận hưởng hệ thống cáp treo huyền thoại.
Cáp treo và cầu bằng kính đều... nhất thế giới!

Tôi vẫn thường cảm ơn số phận, khi mình có diễm phúc được đến với nhiều ngọn núi tuyệt sắc của Phi châu, Âu châu hay các quốc gia Châu Á viền quanh các dãy tuyết sơn vĩnh cửu đầy kỳ ảo của nóc nhà thế giới Hymalaya. Vậy nhưng, chỉ có ở vùng Hồ Nam ấy mới làm tôi chết ngất vì các vũ điệu cuồng say mà các ngài thần núi đã ưu ái cho con người. Sức người vốn dĩ đã nhỏ bé, kiếp phận họ lại hữu hạn quạnh hiu. Vậy mà họ đã tự tin xông vào điệp điệp núi non chất ngất và bí ẩn đến thách thức kia để nhuận sắc, xây cất, cho ra đời các kỳ quan nhân tạo. Thắp vống mãi lên cái ngọn lửa chinh phục và khám phá.

Người Tây Tạng, Bhutan, đôi khi họ coi núi là một cõi của cao xa xanh thắm, thiêng quý đến độ, tín đồ núi chỉ có thể đi vòng quanh các biển mây và miên man tuyết trắng để chiêm bái thôi. Leo lên núi là một điều báng bổ sơn thần. Còn người Trung thì ngược lại.

Ai đủ mạo hiểm chinh phục núi bằng cây thang này.
Ai đủ mạo hiểm chinh phục núi bằng cây thang này.
Trương Gia Giới cấp thị, bé hơn cấp tỉnh nhưng lớn hơn cấp huyện, thuộc vào phía tây bắc tỉnh Hồ Nam. Với 76% diện tích là núi non, thế nên nhiệt độ trung bình năm ở đây chỉ khoảng 16 độ C. Mưa nhiều. Nơi này có các đỉnh núi không quá cao, chỉ khoảng gần 2.000m so với mực nước biển. Núi vừa đủ cao để mây phủ mông lung, mây dồn đuổi nhau lúc mưa lúc nắng, lúc mù mịt khi trời lại trong văn vắt; núi cũng vừa đủ thấp để người ta thỏa thê ngắm, thỏa sức dựng thành vách, lan can, cầu bằng kính trong suốt cao nhất thế giới, thang cuốn 12 tầng phục vụ việc thăm ngắm của người năm châu bốn biển. Có thể dùng cụm từ này mà không sợ quá: Người Trung Quốc đã khai thác du lịch khốc liệt, họ tận thu ở đây. Cứ nườm nượp. Cầu kính, lan can kính toàn kỷ lục thế giới khiến người ta đua nhau bỏ tiền triệu (tương đương Việt Nam đồng) ra để xếp hàng nửa ngày chờ “trải nghiệm”. Rồi chính những người đó lại run rẩy, có khi “tè dầm” cả ra quần vì sợ hãi.
Cảnh cheo leo ám ảnh từ trên cầu kính dài và rộng nhất thế giới.
Cảnh cheo leo ám ảnh từ trên cầu kính dài và rộng nhất thế giới.

Với hơn 1,5 triệu dân, vùng Trương Gia Giới đã có tới hơn 65% dân số là người Thổ Gia (hơn 1 triệu), nhiều thứ nhì là bà con dân tộc Miêu, người Hán rất ít. A Sinh đưa chúng tôi đi cáp treo. Các cabin đưa khách lướt từ nhà hàng, qua bãi đỗ xe, đi vũng vĩnh qua thành phố náo nức, đi chùng chình vút qua đồi nương hoang lạnh. Rồi chúng mất hút vào mây mù đặc quánh.

Việt Nam ta giờ có nhiều cáp treo, nhưng làm cáp treo lên đỉnh núi của vùng Trương Gia Giới “thập vạn đại sơn” thì thật không thể tưởng tượng nổi. Vị kiến trúc sư chắc chắn phải có cái điên rồ và máu liều thiên bẩm. Nơi đây được các tạp chí danh tiếng về du lịch phong tặng danh hiệu, “cáp treo dài nhất tại một đỉnh núi cao nhất thế giới”, với 98 ca bin, hệ thống cáp treo này đưa du khách vượt qua chiều dài tới 7,5km! Độ cao của ga phía trên là 1.279m. Núi dựng đứng, ngó lên là rơi mũ.

Lướt qua các sạn đạo. Đường khảm vào mép vực nghìn mét, lát gỗ, trông xa như con cuốn chiếu nâu bò bẫm, áp bụng vào các vách đá dựng đứng. Kia là cái thang có bậc bước lên. Nó dài hơn cả sự tưởng tượng của thiên hạ về một cái thang. Nếu không có nhóm người bé nhi nhít đang trèo leo để tính mạng nghìn cân treo sợi tóc, thì chắc chắn chả ai nghĩ đó là cái thang, càng không là cái thang cho người ta leo chinh phục.

Vẻ đẹp trên các ngọn núi mây phủ.
Vẻ đẹp trên các ngọn núi mây phủ.

Sững sờ với 99 khúc cua tuyệt mỹ lên Cổng Trời

Tôi viết bài này không phải để ca ngợi kiểu quảng cáo cho các công trình đã lừng danh thiên hạ của người Trung Quốc ở Trương Gia Giới. Chả có lý do gì để tôi phải làm việc đó cả. Tôi chỉ muốn nói một sự thật sững sờ.

Con đèo cao bậc nhất thế giới mà xe ô tô của loài người có thể đi qua, nó nằm ở cung đường từ thủ đô Lhasa của Tây Tạng đi thành phố Shigate, cao hơn năm nghìn mét so với mực nước biển. Tôi đã từng đi. Đèo dài nhất cao nhất Việt Nam là Ô Quy Hồ từ Sa Pa sang Lai Châu, tôi chinh phục một năm vài lần. Nhưng ta cùng thử nhìn xem, trên xuống hay dưới lên, các đèo trên chỉ loằn ngoằn vài khúc cua mà người ta chụp ảnh đến mòn cò bấm máy. Còn từ đỉnh cao gió căm căm, mây đùm túm chạy hoang dại, các sạn đạo và đường vách kính chon von sởn tóc gáy kia... - ở đó, xin thưa, bạn nhìn xuống, thấy gần như đủ 99 khúc cua vào Trương Gia Giới. Thế mới biết lúc làm “người trần mắt thịt” leo lên các tuyến đường nguy hiểm chon von mà xe cá nhân không được phép đi (chỉ các xe chuyên dụng của ban tổ chức quản lý thắng cảnh mới được vào) là rất có lý.

99 khúc cua và hệ thống cáp treo huyền thoại.
99 khúc cua và hệ thống cáp treo huyền thoại.

Lên cõi “tiên cảnh” đỉnh núi, mới càng hiểu vì sao cả dân mê ô tô, ngồi cỗ xe leo 99 khúc cua đó cũng lử đử và nôn ọe như thường. Mà hình như người ta cố tình bố trí các cỗ xe thu bộn tiền chạy như mắc cửi kia rất đều đặn, xe chạy như những chấm nhỏ xíu rù rì ù lì lăn lóc, để cho thiên hạ quay phim chụp ảnh sẽ luôn hài lòng với các khuôn hình hoàn hảo nhất.

Cầu dây văng bắc vào hai trụ có hình dáng và màu sắc giống hệt chất đá dạng cột đặc trưng vùng Trương Gia Giới, Viên Gia Giới, nhưng thật ra nó làm bằng bê tông, cốt thép. Chắc là kính dày lắm. Nhưng độ trong của nó thì khiến người ta có cảm giác nó chỉ mỏng như cái ly uống rượu vang trắng. Đứng đó, như bạn đang ở một vòm trời ảo mộng. Cây cỏ êm ru, các tàng cổ thụ ken nhau bên dưới, tạo nên một lớp thảm dịu dàng như lông thú. Dòng suối xanh lèo rêu và đá cuội xám. Các vách đá từ thuở hồng hoang trắng, đen, loang lổ. Đó là cái vẻ quyến rũ nhất mà người thợ pha chế màu sắc diệu kỳ trời đất có thể làm ra trong suốt hàng triệu năm gió thét mưa gào.

Những ngọn núi kỳ ảo từng là bối cảnh cho siêu phẩm Avatar của Holiwood.
Những ngọn núi kỳ ảo từng là bối cảnh cho siêu phẩm Avatar của Holiwood.

Và Thiên Môn Sơn là cái cửa động dẫn cho người ta lên gặp ông trời. Quả thật, mây đùn đùm túm, mây ùn ra lấp lối lên thiên thai theo những chu kỳ rất lạ. Như một trò ú tim. Suối trong ngần chảy tơi bời tung tóe, trắng toát bên cạnh. Lỗ thủng Thiên Môn Sơn cao 131,5m, rộng 57m. Lỗ to đến mức, hằng năm thế giới người ta tổ chức thi lái máy bay trực thăng xuyên qua đó. Vèo một cái, khói phun ra từ máy bay thành những vệt dài và trắng như mây.

Những hình ảnh như phim viễn tưởng được chụp lại và quảng bá khắp các con đường vòng vèo thang cuốn. Rồi các siêu phẩm của Hollywood được đóng tại đây, rồi mấy con chim cò quái thú của Avatar (bộ phim nổi tiếng quay tại Trương Gia Giới) cũng được dựng tượng ngoài mép vực. Ở đó, kỳ lạ, núi thành từng cọc, từng cột, cứ như núi vốn làm bằng gỗ mà ai đó đã chẻ nó ra thành từng thanh như thanh củi dài dựng đứng để chuẩn bị nhóm lò ấy. Núi dựng san sát từng “thanh” cao đến tận mây xanh, cỏ cây mọc lam nham cằn cỗi. Một vẻ đẹp rất thủy mặc.

Thiếu nữ vùng Hồ Nam xinh đẹp.
Thiếu nữ vùng Hồ Nam xinh đẹp.
Thật khó có lời nào mô tả cho hết được những “vũ điệu dáng núi” đầy ảo diệu ở vùng thắng cảnh tuyệt bích Trương Gia Giới. Thời buổi văn hóa nghe nhìn này, có lẽ cứ nên để các video và chùm ảnh nói thêm cho rõ hơn. Nhưng mà điều nên làm nhất, có lẽ, bạn cứ thu xếp sang Hồ Nam, vượt vạn trùng san để kiểm chứng những gì tôi viết ở trên trung thực đến nhường nào.
Cây cầu kính chứa nhiều kỷ lục thế giới ở Trương Gia Giới.
Cây cầu kính chứa nhiều kỷ lục thế giới ở Trương Gia Giới.
ĐỖ DOÃN LÃNG QUÂN/https://laodong.vn

BÀI VIẾT KHÁC

Tranh Họa Sĩ Bùi Xuân Phái
Họa Sĩ Xuận Bùi Phái học trường Cao Đẳng Mỹ Thuật Đông Dương. ông sinh năm 1920 và mất năm 1988. Tranh ông rất nhiều thể loại.ông rất yêu thơ của nữ sĩ Hổ Xuân Hương nên đã vẽ minh họa một số bài đặc...
Danh Ngôn Hay Của Các Bậc Vĩ Nhân.
Danh ngôn của các bậc hiền triếc hay những vĩ nhân luôn mang ý nghĩa tích cực tác động vào tâm hồn của người đọc. Nó tạo ra động lực toa lớn giúp ta có những suy nghĩ tích cực hơn trong cuộc sống.
Cầu Duyên Ở Ngôi Đền Nguyệt Lão Linh Thiêng Nhất Ở Đài Loan
Ngôi đền nhỏ thờ Nguyệt lão tại Đài Loan được cho là đã tác thành cho hàng nghìn cặp đôi nên duyên vợ chồng mỗi năm
5 Loại Giấc Mơ Không Cần Giải Thích
Hầu hết mọi người đều đã từng trải qua những giấc mơ trong khi ngủ. Có người sau khi tỉnh dậy thì muốn giải mộng xem lành dữ ra sao. Nhưng phải lưu ý rằng, không phải tất cả các giấc mơ đều có thể giải...
VÌ SAO GỌI TÊN LÀ NÚI CHỨA CHAN
Ngày xưa, khi tôi còn học phổ thông, bọn học sinh thường gọi đùa núi Chứa Chan là Chán Chưa, và giải thích rằng: Vì leo lên núi thì mệt lắm, mà lên tới trên thì... hổng có gì vui, nên mới hỏi lại nhau rằng Chán...
BÙA THẦN_Môn Phái LÂM KINH THẦN VÕ ĐẠO_Tu Luyện Giai Đoạn 1
Bùa là một lĩnh vực thần bí và rất ít người được tiếp cận. Trước đây có một thời rất thịnh hành nhưng ngày nay không còn được truyền dạy nữa,nếu có thì cũng còn rất ít người có thời gian theo học. Bài...
BÙA NUÔI CON NÍT HAY ĂN CHÓNG LỚN
Con nit thường hay khóc đêm,bieng6 ăn khó ngủ... có bài viết của Thày XanAnBinh chia se nay đăng lại để lưu giữ và hy vọng sẽ giúp ích cho các ba mẹ trong việc nuôi con nhỏ.
Phù Quán Âm Độ Trì Sanh Nhơn Chú (Pháp Cầu Tài)
Pháp này thuộc về Phật Giáo Bắc Tông,ai phát lòng cầu nguyện Pháp này,thì sẽ được phú quý và an lành,mọi sở cầu về tài vật đều được mãn nguyện,muốn tu trì pháp này trước thời phải phát nguyện làm nhiều...
TÀI THẦN GANAPATI BÀI 2-3
Truyền thuyết của thần thoại cổ đại Ấn Độ kể về sự ra đời của thần Ganesha có đầu voi, mình người, là vị thần mang lại hạnh phúc và may mắn: Ganesha là con trai vị thần Shiva (thần hủy diệt), và vợ là thần...
TÀI THẦN GANAPATI  BÀI 1
Ganesha là một vị thần đáng kính trong Ấn Độ Giáo, nhân dạng của thần kỳ dị, với đầu voi mình người. Thần Ganesha là tượng trưng của tài trí, hạnh phúc và thành công. Ngài là con của thần Shiva và nữ thần Parvati. Vị...

Trao đổi qua email

Chat với chúng tôi
Gọi
Sms