Tổng quan về Rượu_Chương3: Nghệ thuật thưởng thức rượu Sake-Nét văn hóa Nhật bản

Tổng quan về Rượu_Chương3: Nghệ thuật thưởng thức rượu Sake-Nét văn hóa Nhật bản

Tổng quan về Rượu_Chương3: Nghệ thuật thưởng thức rượu Sake-Nét văn hóa Nhật bản

Tổng quan về Rượu_Chương3: Nghệ thuật thưởng thức rượu Sake-Nét văn hóa Nhật bản

Tổng quan về Rượu_Chương3: Nghệ thuật thưởng thức rượu Sake-Nét văn hóa Nhật bản
Tổng quan về Rượu_Chương3: Nghệ thuật thưởng thức rượu Sake-Nét văn hóa Nhật bản

Tổng quan về Rượu_Chương3: Nghệ thuật thưởng thức rượu Sake-Nét văn hóa Nhật bản

27-06-2018 11:51:03 AM

-Sake là đồ uống cổ truyền của người Nhật bản, không màu (hay hơi vàng), trong và độ cồn trung bình là 15độ 
-Rượu sake, cũng giống như bia và vang được lên men nhờ quá trình lên men rượu: dưới tác dụng của nấm men, đường của ngũ cốc được chuyển thành rượu. 

1.Thưởng rượu 

-Sakê thường được uống trong khi giải trí như ngắm trăng, xem tuyết, ngắm hoa Anh đào.... Vì có rất nhiều loại sake nên cũng có rất nhiều cách uống. Thường thì người ta có thể uống sake lạnh, hoặc để ở nhiệt độ phòng. Nhưng trong một số trường hợp, người ta uống sake ấm (nhiệt độ đun khoảng 40độ C), đặc biệt là vào mùa đông, nếu như vị của loại rượu đó mạnh và dễ nhận biết. Rượu Sakê được đun nóng đựng trong vò hoặc lọ bằng gốm. 

-Người ta thường dùng một chén nhỏ bằng thuỷ tinh hoặc sứ để uống sake. 
Chén bằng gỗ hoặc kim loại rất ít khi được dùng. Nếu là chén sứ, sẽ được vẽ các hình có màu sắc và hình ảnh dặc trưng cho nước Nhật. 
(Khi đã mở chai, thường nên uống ngay, nếu không phải để vào tủ lạnh.Để bảo quản sake, cần một nơi thoáng mát, ko có ánh sáng, hoặc để trong tủ lạnh. Ko nên uống sake đã có hơn 1 năm tuổi, thường thì chỉ nên uống loại dưới 7-8tháng tuổi thôi) 
Các bước cơ bản của việc thưởng thức rượu sake là : thị giác, khứu giác và vị giác: 

-Thị giác: Rót rượu ra tách khoảng 80%. Kiểm tra các vết vẫn đục và màu sắc. Sake thường trong suốt, hoặc có màu vàng nhạt. Sake chuyển màu đậm khi để quá lâu. 

-Khứu giác: Mùi hương là một trong những yếu tố quan trọng của rượu sake. Trước tiên, bưng tách rượu lên gần mũi để thưởng thức hương thơm thoang thoảng. Sau đó, đưa đến gần hơn để tận hưởng. Người thưởng thức sake chuyên nghiệp có thể dùng hàng trăm từ để diễn tả mùi hương của rượu sake. 

-Vị giác: Trước tiên, lấy một ít sake cho vào quanh miệng. Sau khi chắc chắn rằng bạn đã cảm giác được vị, chầm chậm hít thở hương thơm qua mũi. Mùi hương của rượu sake trong miệng sẽ tràn qua mũi, tạo cảm giác mạnh cho cả vị giác và khứu giác. Tiếp đến, thưởng thức vị ngọt, vị chua, cay, đắng, the the mà rượu sake mang lại. Cuối cùng, tận hưởng hương vị sake còn lại trong vòm miệng. 

2. Quá trình sản xuất rượu sake 

Quá trình sản xuất rượu sake có vẻ hơi giống quá trình sản xuất bia, bởi nấm men đều sủ dụng đường từ tinh bột để lên men. 

Nguyên liệu chính là nước và gạo. Để có chất lượng rượu cao, ngày nay người ta thường dùng nước ngầm. Gạo dùng trong sản xuất sake là rất khác với gạo ăn bình thường. Bởi lẽ, để sản xuất sake, cần loại gạo có hàm lượng tinh bột tập trung ở trung tâm hạt, vì thế hạt gạo trắng và không trong như gạo ăn. Còn nước trước khi dùng cho sản xuất, phải được lọc để loại bỏ hết cặn sắt và mangan. 

- Trước tiên, gạo được tách vỏ trấu, rồi xát cho tới khoảng 65% bề mặt để chỉ còn lại phần trung tâm hạt. Sau đó, rửa bằng nước, và để ngâm vài giờ. Sau đó được hấp, rồi làm nguội. 

- Quá trình lên men được thực hiện trong các túi chứa bột gạo hấp trộn lẫn với nấm men. Bột gạo trước đó được trộn lẫn với 20%Koozi, 7% Moto, và nấm men. Thời gian lên men là 1 tháng, ở nhiệt độ là khoảng 10-15 độ C. 
(Koozi, là một loại vi nấm có màu vàng. Loại nấm này sinh ra nhiều loại enzym từ gạo hấp. Những enzym này là các protêin có vai trò trong việc chuyển gạo thành đường, glucoza và các loại khác. Loại nấm này sau đó chết trong quá trình lên men do thiếu oxy. Moto là nấm men lên men sake và một loại Koozi đặc biệt dùng riêng cho mục đích tăng tốc độ nuôi cấy nấm men. Hiện nay, người ta thường dùng nấm men được sản xuất một cách đặc biệt và dùng riêng trong sản xuất sake). 

- Quá trình chuyển tinh bột thành đường và đường thành rượu, gần như xảy ra song song. Với phương pháp này, nồng độ cồn có thể đạt được tới 20 độ (là độ cồn tối đa có thể thu được đối với một sản phẩm lên men). Sau đó, người ta chuyển bột vào trong những túi và đặt vào máy ép. Dịch được thu hồi bằng ép, rồi để yên trong 10 ngày,sau đó lọc phần dịch ở trên qua lớp lọc cacbon (than hoạt tính). Cuối cùng, dịch được đun nóng ở 60-65 độ C trong thời gian ngắn để diệt khuẩn. 

- Độ cồn: từ máy ép, dịch thu được có nồng độ khoảng 12-10% cồn. Còn saké bán trên thị trường đã được điều chỉnh về nồng độ 14-15%.

Hết chương 3

Sưu tầm trên mạng


BÀI VIẾT KHÁC

NGUỒN GỐC MÓN NGON BÚN BÒ GIÒ HEO ...
Nổi tiếng hơn cả trong các món ăn bình dân ở Huế vẫn là món bún bò, hay gọi một cách đầy đủ là “bún bò giò heo”. Hương vị của món bún này là một trong những nét đặc trưng của Huế. Cay nồng ớt, thơm hương...
6 MÓN ĂN TUYỆT PHẨM CHỈ DÀNH CHO VUA CHÚA VIỆT NAM
Xem những bộ phim cổ trang, đọc về lịch sử nước nhà, có khi nào bạn thắc mắc liệu ngày xưa vua chúa được phục vụ những món ăn như thế nào vào các bữa trong ngày? Liệu chúng có phải chỉ cầu kỳ thôi là đủ?...
ĐẲNG CẤP KHÔNG CẦN THỂ HIỆN
Đẳng cấp không cần thể hiện mà vẫn khiến người khác ngước nhìn Kết hôn sinh con cần thể diện, mua nhà mua xe cần thể diện, làm việc cần thể diện, ăn mặc cần thể diện, tiệc tùng cần thể diện… Cuộc...
CÁ NỤC NẤU CANH DƯA HỒNG
CÁ NỤC NẤU CANH DƯA HỒNG Một món canh dân dã nổi tiếng xứ Huế là cá nục nấu dưa hồng. Trưa hè ngủ dậy đói bụng, được mạ xúc cho mấy vá cơm nguội bỏ vô tô canh để dành từ trưa, thiệt không có cao lương...
9 ĐIỂM CHẠM TAY CẦU MAY HÚT KHÁCH NHẤT THẾ GIỚI
9 ĐIỂM CHẠM TAY CẦU MAY HÚT KHÁCH NHẤT THẾ GIỚI Chạm vào mõm lợn lòi, đặt tay lên ngực nàng Juliet hay xoa 'của quý' của tượng Victor Noir được xem là mang lại may mắn.
NGƯỜI ĂN XIN VÀ ĐÓA HOA HỒNG
Câu chuyện “người ăn xin và đóa hoa hồng” khiến hàng triệu người xúc động Có một cô bé bán hoa sau khi bán gần hết số hoa hồng, cô bé thấy trời đã tối nên quyết định về nhà sớm một chút. Lúc này, trên...
SỨC MẠNH VÔ HÌNH CỦA LỜI NÓI
Mỗi lời nói của chúng ta đều ẩn chứa một sức mạnh vô hình. Một lời động viên đúng lúc có thể giúp cho những người đang trong cơn bế tắc lấy lại tinh thần và vượt qua khó khăn. Nhưng cũng có những lời nói...
THIỀN VIỆN THẬT SỰ KHÔNG PHẢI Ở TRONG RỪNG NÚI
Sống trên đời, ai ai cũng theo đuổi một cuộc sống hoàn hảo không vướng bận, một cuộc sống sạch sẽ không vết nhơ, và một mục tiêu cao cả đến tận cuối con đường. Nhưng đã mấy ai đạt được, chỉ thấy mộng...
QUẢ TRÁM ĐEN
Đặc Sản Trám Đen Vân Xuyên - Bắc Giang Với người dân làng Vân Xuyên (xã Hoàng Vân, Hiệp Hòa, Bắc Giang) thì trám đen lại là một trong những đặc sản nổi tiếng
CÂU CHUYỆN KỲ BÍ VỀ NGÔI LÀNG CƯƠNG THI Ở TRUNG QUỐC
Trong văn hóa dân gian Trung Quốc, người ta quan niệm một người vừa chết nhưng trong lòng còn nhiều oán hận hoặc xác chết sau khi bị yểm bùa, chôn một thời gian dài mà không thối rữa thì sẽ biến thành Cương Thi.

Trao đổi qua email

Chat với chúng tôi
Gọi
Sms