Ngôi chùa độc nhất vô nhị dùng… 9000 chiếc chén, đĩa ốp tường

Ngôi chùa độc nhất vô nhị dùng… 9000 chiếc chén, đĩa ốp tường

Ngôi chùa độc nhất vô nhị dùng… 9000 chiếc chén, đĩa ốp tường

Ngôi chùa độc nhất vô nhị dùng… 9000 chiếc chén, đĩa ốp tường

Ngôi chùa độc nhất vô nhị dùng… 9000 chiếc chén, đĩa ốp tường
Ngôi chùa độc nhất vô nhị dùng… 9000 chiếc chén, đĩa ốp tường

Ngôi chùa độc nhất vô nhị dùng… 9000 chiếc chén, đĩa ốp tường

11-01-2018 04:34:13 PM

(Dân trí) - Để hoàn thiện kiến trúc của ngôi chùa Sà Lôn ở Sóc Trăng, các vị sư đã phải dùng đến 9.000 bát, đĩa nguyên vẹn cùng hàng vạn mảnh vỡ sành sứ. Cho đến nay, đây có thể coi là một trong những ngôi chùa độc đáo nhất Việt Nam.

Ngôi chùa Sà Lôn (hay còn được biết đến với tên gọi là chùa Chén Kiểu) nằm trên quốc lộ 1A, cách thành phố Sóc Trăng 12 km theo hướng về Bạc Liêu.

Ảnh: nguyentinh
Ảnh: nguyentinh

Nhìn từ xa, du khách đã vô cùng thích thú vì chùa có kiến trúc lạ cùng sự hài hòa, đan xen của vô vàn các mảng màu rực rỡ. Đến khi tiến lại gần, người ta càng bất ngờ hơn khi biết chùa được ốp hoàn toàn từ chén, đĩa, tạo thành một kiểu trang trí không lẫn vào đâu.

Ảnh: bangpnk
Ảnh: bangpnk

Năm 1815, chùa được dựng bằng cây lá, đặt tại xã Đại Tâm, huyện Mỹ Xuyên, Sóc Trăng. Trong thời gian chiến tranh, ngôi chánh điện của chùa bị hư hại nặng do sức tàn phá của bom đạn. Đến năm 1969, chùa được xây dựng lại theo kiến trúc như ngày nay, gồm: chánh điện, sala, tháp bảo, nơi để sách kinh,…

Tuy nhiên vào thời điểm đó, do khan hiếm vật liệu nên các vị sư đã nảy ra sáng kiến vận động bà con quyên góp chén, đĩa bằng sứ (địa phương gọi là đồ kiểu), đem ốp lên tường hành lang, cầu thang và nhiều nơi khác. Cũng từ đó, chùa còn được người dân xung quanh gọi là chùa Chén Kiểu.

Ảnh: pinkyy.cloud
Ảnh: pinkyy.cloud

Với bàn tay tài hoa của các nhà sư người Khmer, hàng ngàn chiếc chén, đĩa đã được ốp lên một cách khéo léo. Ý tưởng này vừa tiết kiệm kinh phí xây dựng, vừa tạo nên nét đặc trưng riêng có của một điểm du lịch tại đồng bằng Sông Cửu Long.

Ảnh: nguyen_thu1011
Ảnh: nguyen_thu1011

Đến với chùa Chén Kiểu, ấn tượng đầu tiên của du khách chính là hai con sư tử bằng đá ngồi trên một bệ cao đặt trước cổng, mặt hướng ra đường như đang làm nhiệm vụ bảo vệ. Trên cổng chùa có 3 ngôi tháp được chạm khắc, đắp nổi với hoa văn rực rỡ, mang đậm màu sắc văn hóa Khmer Nam Bộ.

Ảnh: andrewquocan
Ảnh: andrewquocan
Ảnh: harom90
Ảnh: harom90

Như hàng trăm ngôi chùa khác của đồng bào Khmer, điểm nhấn của chùa Sà Lôn là tòa chánh điện lộng lẫy. Công trình này được xây dựng theo kiến trúc tam cấp, nghĩa là 3 mái lợp ngói đỏ, nhỏ dần bên trên. Tường bao quanh chánh điện cũng được trang trí bằng chén đĩa rất đẹp mắt.

Phía trong gian chánh điện, cùng với không khí trang nghiêm là khoảng 20 tượng Phật lớn nhỏ với nhiều tư thế tọa thiền khác nhau. Xung quang tường là những bức tranh vẽ kể về cuộc đời của đức Phật Thích Ca, từ khi người sinh ra cho đến khi đắc đạo.

Ảnh: nguyen_thu1011
Ảnh: nguyen_thu1011

Khi vào trong chùa, du khách sẽ càng ngạc nhiên hơn bởi toàn bộ trần nhà, các bức tường, vật trang trí như bình hoa, họa tiết rồng, cột chính… đều được làm từ sứ đủ màu sắc. Tất cả được tạo nên từ khoảng 9.000 bát, đĩa nguyên vẹn và những mảnh vỡ sành sứ.

Ảnh: ngobaoloc
Ảnh: ngobaoloc

Nóc chùa Chén Kiểu gồm 3 mái so le, mái trên cùng nhỏ hơn hết. Ở gờ mỗi lớp mái đều có trang trí hoa văn, họa tiết, các tượng truyền thống của văn hóa Khmer, mang ước vọng an lành và siêu thoát.

Để mở rộng quy mô chùa, năm 2013, sư trụ trì Lâm Chanh đã cho xây thêm một ngôi chánh điện tương đương với chánh điện cũ, mục đích để có thêm phòng học cho các thiếu niên trong tỉnh đến tu học. Để hoàn thành việc trang trí công trình này, các nhà sư đã phải sử dụng đến 10 tấn chén đĩa.

Ảnh: nguyentinh
Ảnh: nguyentinh

Điểm thu hút của chùa Sà Lôn không chỉ là cách trang trí độc đáo mà còn vì những vật quý mà chùa sở hữu, đó là cặp giường nóng, lạnh có nguồn gốc từ gia đình công tử Bạc Liêu.

Năm 1947, gia đình gia đình công tử Bạc Liêu gặp biến cố phải di cư nên nhiều đồ vật quý hiếm bị thất lạc, trong đó có hai chiếc giường “thần kỳ”. Chiếc giường lạnh rơi vào tay thực dân Pháp. Đến năm 1956, sư trụ trì lúc đó tình cờ bắt gặp và phải trả đến 6000 đồng, tương ứng với hơn 2000 giạ lúa để mua.

Ảnh: kenhdulichxuyenviet
Ảnh: kenhdulichxuyenviet

Bốn năm sau, chiếc giường nóng cũng được một phật tử khá giả mua về cúng chùa. Tuy là vật quý hiếm nhưng sư cả cho biết, đây là tài sản chung của chùa nên mọi người đều có thể sử dụng và cẩn thận giữ gìn.

Mỗi chiếc giường được cẩn xà cừ với số lượng lớn và tinh xảo, nhiều họa tiết điêu khắc tỉ mỉ đến mức độ hoàn hảo. Chiếc giường nóng được làm bằng gỗ giáng hương nên giữ hơi ấm rất tốt, mùa đông nằm không cảm thấy lạnh. Còn chiếc giường lạnh được làm bằng đá cẩm thạch, mùa hè nằm mát vô cùng.

Ảnh: phile2506
Ảnh: phile2506

Hiện nay, chùa Sà Lôn trở thành điểm đến tâm linh được nhiều người dân trong vùng yêu thích, kể cả các bạn trẻ. Du khách đến đây để chiêm ngưỡng kiến trúc độc đáo, lễ Phật và tận hưởng những giây phút tịnh tâm trong lòng.

Hoàng Ngọc

Tổng hợp


BÀI VIẾT KHÁC

Tranh Họa Sĩ Bùi Xuân Phái
Họa Sĩ Xuận Bùi Phái học trường Cao Đẳng Mỹ Thuật Đông Dương. ông sinh năm 1920 và mất năm 1988. Tranh ông rất nhiều thể loại.ông rất yêu thơ của nữ sĩ Hổ Xuân Hương nên đã vẽ minh họa một số bài đặc...
Danh Ngôn Hay Của Các Bậc Vĩ Nhân.
Danh ngôn của các bậc hiền triếc hay những vĩ nhân luôn mang ý nghĩa tích cực tác động vào tâm hồn của người đọc. Nó tạo ra động lực toa lớn giúp ta có những suy nghĩ tích cực hơn trong cuộc sống.
Cầu Duyên Ở Ngôi Đền Nguyệt Lão Linh Thiêng Nhất Ở Đài Loan
Ngôi đền nhỏ thờ Nguyệt lão tại Đài Loan được cho là đã tác thành cho hàng nghìn cặp đôi nên duyên vợ chồng mỗi năm
5 Loại Giấc Mơ Không Cần Giải Thích
Hầu hết mọi người đều đã từng trải qua những giấc mơ trong khi ngủ. Có người sau khi tỉnh dậy thì muốn giải mộng xem lành dữ ra sao. Nhưng phải lưu ý rằng, không phải tất cả các giấc mơ đều có thể giải...
VÌ SAO GỌI TÊN LÀ NÚI CHỨA CHAN
Ngày xưa, khi tôi còn học phổ thông, bọn học sinh thường gọi đùa núi Chứa Chan là Chán Chưa, và giải thích rằng: Vì leo lên núi thì mệt lắm, mà lên tới trên thì... hổng có gì vui, nên mới hỏi lại nhau rằng Chán...
BÙA THẦN_Môn Phái LÂM KINH THẦN VÕ ĐẠO_Tu Luyện Giai Đoạn 1
Bùa là một lĩnh vực thần bí và rất ít người được tiếp cận. Trước đây có một thời rất thịnh hành nhưng ngày nay không còn được truyền dạy nữa,nếu có thì cũng còn rất ít người có thời gian theo học. Bài...
BÙA NUÔI CON NÍT HAY ĂN CHÓNG LỚN
Con nit thường hay khóc đêm,bieng6 ăn khó ngủ... có bài viết của Thày XanAnBinh chia se nay đăng lại để lưu giữ và hy vọng sẽ giúp ích cho các ba mẹ trong việc nuôi con nhỏ.
Phù Quán Âm Độ Trì Sanh Nhơn Chú (Pháp Cầu Tài)
Pháp này thuộc về Phật Giáo Bắc Tông,ai phát lòng cầu nguyện Pháp này,thì sẽ được phú quý và an lành,mọi sở cầu về tài vật đều được mãn nguyện,muốn tu trì pháp này trước thời phải phát nguyện làm nhiều...
TÀI THẦN GANAPATI BÀI 2-3
Truyền thuyết của thần thoại cổ đại Ấn Độ kể về sự ra đời của thần Ganesha có đầu voi, mình người, là vị thần mang lại hạnh phúc và may mắn: Ganesha là con trai vị thần Shiva (thần hủy diệt), và vợ là thần...
TÀI THẦN GANAPATI  BÀI 1
Ganesha là một vị thần đáng kính trong Ấn Độ Giáo, nhân dạng của thần kỳ dị, với đầu voi mình người. Thần Ganesha là tượng trưng của tài trí, hạnh phúc và thành công. Ngài là con của thần Shiva và nữ thần Parvati. Vị...

Trao đổi qua email

Chat với chúng tôi
Gọi
Sms