Động lòng ánh mắt trong bộ ảnh các loài động vật có nguy cơ tuyệt chủng

Động lòng ánh mắt trong bộ ảnh các loài động vật có nguy cơ tuyệt chủng

Động lòng ánh mắt trong bộ ảnh các loài động vật có nguy cơ tuyệt chủng

Động lòng ánh mắt trong bộ ảnh các loài động vật có nguy cơ tuyệt chủng

Động lòng ánh mắt trong bộ ảnh các loài động vật có nguy cơ tuyệt chủng
Động lòng ánh mắt trong bộ ảnh các loài động vật có nguy cơ tuyệt chủng

Động lòng ánh mắt trong bộ ảnh các loài động vật có nguy cơ tuyệt chủng

08-01-2018 03:23:09 PM

Bộ ảnh khiến người xem cảm thấy động lòng về lời kêu cứu của những loài vật sắp bị tuyệt chủng.

 
 

Tim Flach là một nhiếp ảnh gia chuyên về nhiếp ảnh động vật. Và trong bộ ảnh mới của ông có tên gọi "Endangered" - Tim đã ghi lại những bức ảnh tuyệt đẹp về các loài động vật đang nằm trong sách Đỏ của IUCN.

Những bức ảnh này không chỉ làm ta kinh ngạc mà còn muốn gửi thông điệp tới mọi người rằng, Trái đất đang thực sự "báo động" rồi, bạn nên đối xử và quan tâm hơn tới hành tinh này của chúng ta.

Dưới đây là 1 phần những loài vật sắp có nguy cơ tuyệt chủng, chúng cực kỳ đáng yêu, vậy sao bạn lại nỡ làm tổn thương chúng?

Tê tê bụng trắng

Động lòng ánh mắt trong bộ ảnh các loài động vật có nguy cơ tuyệt chủng - Ảnh 1.

 

Loài vật kỳ lạ này sinh sống trong các khu rừng mưa nhiệt đới của vùng xa-van châu Phi, kéo dài từ Senegal tới Kenya và đến cả phía Nam Zambia.

Tê tê bụng trắng ở trong tình trạng sẽ nguy cấp kể từ năm 2008 và rất nguy cấp kể từ năm 2014. Nếu không có các biện pháp bảo vệ đặc biệt, thì số lượng loài này có thể giảm từ 30-50% trong 10-20 năm tới.

Vượn cáo đuôi chuông

Động lòng ánh mắt trong bộ ảnh các loài động vật có nguy cơ tuyệt chủng - Ảnh 2.

 

Các loài vượn cáo đuôi chuông có thể được tìm thấy chủ yếu ở các vùng đất khô cằn và trong rừng ở phía nam Madagascar.

Hiệp hội Bảo vệ Thiên nhiên Quốc tế (IUCN) đã định rõ loài này đang ở tình trạng nguy cấp vì quần thể chúng đã giảm từ 2.000 - 2.400 con - mức giảm đáng kể tới 95% kể từ năm 2000. Nguyên nhân đến từ việc mất môi trường sống, nạn săn bắt và buôn bán động vật bất hợp pháp.

Khỉ vòi (khỉ mũi dài)

Động lòng ánh mắt trong bộ ảnh các loài động vật có nguy cơ tuyệt chủng - Ảnh 3.

 

Đây là loài đặc hữu của đảo Borneo ở Đông Nam Á và có thể tìm thấy ở cả 3 quốc gia Indonesia, Brunei và Malaysia.

Chúng sống phổ biến nhất là ở quanh các con sông của hòn đảo, khu vực ven biển, rừng ngập mặn và đầm lầy.

Loài này được xếp vào loài đang bị đe dọa. Số lượng chúng đã giảm 50% trong 36 - 40 năm qua. Nguyên nhân chính đến từ việc mất môi trường sống, ngoài ra cũng đến từ nạn săn bắt vô tội vạ bởi thịt loài khỉ này được sử dụng nhiều trong y học. Hiện nay, loài khỉ vòi chỉ có thể được tìm thấy ở các khu vực được bảo vệ và bảo tồn.

Khỉ mũi hếch vàng

Động lòng ánh mắt trong bộ ảnh các loài động vật có nguy cơ tuyệt chủng - Ảnh 4.

 

Sống nhiều ở miền Nam và miền Trung Trung Quốc, khỉ mũi hếch vàng còn thích sống trên những vùng núi cao nên được gọi là “khỉ tuyết”.

Chúng rất quý hiếm và được xếp vào loài nguy cấp. Nguyên nhân chính là do mất môi trường sống. Ngoài ra, nhu yếu phẩm của loài khỉ này là địa y, có nhiều trên các cành cây khô nhưng lại bị thu gom nhiều bởi con người.

Một phần nữa vì kén ăn, cộng thêm chất lượng môi trường sống và nguồn thức ăn của chúng bị giảm làm ảnh hưởng tới loài. Hiện, quần thể lớn nhất của loài khỉ này có thể tìm thấy ở Khu bảo tồn thiên nhiên Wanglang, Trung Quốc.

Gấu trúc đỏ

Động lòng ánh mắt trong bộ ảnh các loài động vật có nguy cơ tuyệt chủng - Ảnh 5.

 

Gấu trúc đỏ được ghi danh trong Sách Đỏ IUCN và đang ở trong tình trạng nguy cấp bởi chúng chỉ còn lại chưa đến 2.500 cá thể. Quần thể gấu trúc đỏ ở phía Đông dãy Himalaya đã giảm 40% trong suốt 50 năm qua.

Mật độ cá thể sinh sống gấu đỏ ở mức rất thấp, và mối đe dọa chính là những kẻ thù trực tiếp của chúng trong tự nhiên như báo tuyết và chồn mactet. Ngoài ra, sự cạnh tranh với vật nuôi gia súc dẫn đến suy thoái môi trường sống, và nạn phá rừng làm mất đi sinh cảnh.

Một lý do khác là những con gấu trúc đỏ vẫn đang bị săn bắn và săn trộm trái phép ở Đông Nam Trung Quốc.

Cò mỏ giày

Động lòng ánh mắt trong bộ ảnh các loài động vật có nguy cơ tuyệt chủng - Ảnh 6.

 

Giống cò mỏ giày này sống trong các đầm lầy nhiệt đới ở miền Trung và Đông Phi, nơi cá phổi cẩm thạch - nguồn thức ăn chính của chúng có thể được tìm thấy. Với cái mỏ hình chiếc giày biến chúng thành kẻ bắt cá đầy khéo léo.

Tuy nhiên, loài cò này rất nhạy cảm với sự có mặt của con người và sẵn sàng rời bỏ tổ của mình sau đó. Những con cò này nay cực hiếm, và số lượng chỉ ở mức từ 5.000 - 8.000 con.

Chúng được xếp vào loài sẽ nguy cấp bởi các mối đe dọa chính là sự phá hủy môi trường sống, bị quấy rối và nạn săn bắn.

Linh miêu Iberia

Động lòng ánh mắt trong bộ ảnh các loài động vật có nguy cơ tuyệt chủng - Ảnh 7.

 

Sống ở phía Tây Nam Tây Ban Nha, linh miêu Iberia đang trong tình trạng nguy cấp nhất thế giới. Vào năm 2002, chúng chỉ còn lại khoảng 100 cá thể. Với những nỗ lực bảo tồn, hiện nay số lượng tăng lên 404 con.

Tuy nhiên, vào đầu thế kỷ 20, đã từng có khoảng 100.000 cá thể linh miêu Iberia, tới thập niên 1960 là 3.000 con.

Linh miêu Iberia được xếp vào loài nguy cấp trong Danh sách Đỏ của IUCN. Lý do chính khiến quần thể chúng giảm đi là nạn săn bắt ngày càng diễn ra phức tạp.

Bướm vua

Động lòng ánh mắt trong bộ ảnh các loài động vật có nguy cơ tuyệt chủng - Ảnh 8.

 

Loài bướm này có thể được tìm thấy ở Bắc Mỹ. Hàng năm, chúng di cư từ các tiểu bang miền Bắc, miền Trung và miền Nam Canada đến Florida và Mexico. Những con bướm này thường trải qua mùa đông ở đó vì khí hậu ít khắc nghiệt hơn, cho chúng nhiều cơ hội sống sót hơn.

Bướm vua được xếp vào loài nguy cấp. Lý do chính cho điều này là việc sử dụng thuốc diệt cỏ dẫn đến mất môi trường sống. Tuy nhiên, hiện loài bướm này đang được bảo vệ, và có khả năng quần thể của chúng sẽ được phục hồi.

Gấu Bắc cực

Động lòng ánh mắt trong bộ ảnh các loài động vật có nguy cơ tuyệt chủng - Ảnh 9.

 

Gấu bắc cực sống ở các khu vực đóng băng biển Bắc Cực, và nó thuộc Danh sách Đỏ IUCN. Số lượng cá thế của chúng ghi nhận vào năm 2015 là từ 22.000 - 31.000.

Dự kiến trong 35 năm tới sẽ có sự suy giảm đáng kể ở quần thể loài gấu này. Biến đổi khí hậu, ô nhiễm, phát triển dầu khí và sinh sản chậm làm cho gấu cực kỳ dễ bị tổn thương.

Đại bàng Philippines

Động lòng ánh mắt trong bộ ảnh các loài động vật có nguy cơ tuyệt chủng - Ảnh 10.

 

Loài chim này chỉ có thể được tìm thấy ở các khu rừng ở Philippines. Đây là loài đại bàng lớn nhất trên thế giới về sải cánh của nó (dài 184 - 220 cm) và là quốc điểu của Philippines.

Đại bàng Philippines được xếp vào loài nguy cấp, và lý do chính là nạn chặt phá rừng. Và bạn có hay, việc giết chết loài đại bàng này có thể bị phạt tới 12 năm tù đấy!

Linh dương Saiga

Động lòng ánh mắt trong bộ ảnh các loài động vật có nguy cơ tuyệt chủng - Ảnh 11.

 

Môi trường sống của linh dương saiga hiện tại chỉ còn ở khu Kazakhstan, Uzbekistan, Turkmenistan, Nga và Mông Cổ.

Vào năm 2002, IUCN đã bổ sung loài linh dương saiga vào danh sách các loài có nguy cơ tuyệt chủng bởi số lượng cá thể sống của chúng suy giảm mạnh, chủ yếu là do nạn săn bắt trộm (để lấy sừng) và bệnh truyền nhiễm.

Một lý do khác đến từ biến đổi khí hậu. Mùa đông khắc nghiệt với những cơn gió mạnh và tuyết phủ dày che lấp cỏ khiến chúng khó tìm thấy thức ăn hơn.

Hương Thịnh

Nguồn: Nationalgeographic


BÀI VIẾT KHÁC

Tranh Họa Sĩ Bùi Xuân Phái
Họa Sĩ Xuận Bùi Phái học trường Cao Đẳng Mỹ Thuật Đông Dương. ông sinh năm 1920 và mất năm 1988. Tranh ông rất nhiều thể loại.ông rất yêu thơ của nữ sĩ Hổ Xuân Hương nên đã vẽ minh họa một số bài đặc...
Danh Ngôn Hay Của Các Bậc Vĩ Nhân.
Danh ngôn của các bậc hiền triếc hay những vĩ nhân luôn mang ý nghĩa tích cực tác động vào tâm hồn của người đọc. Nó tạo ra động lực toa lớn giúp ta có những suy nghĩ tích cực hơn trong cuộc sống.
Cầu Duyên Ở Ngôi Đền Nguyệt Lão Linh Thiêng Nhất Ở Đài Loan
Ngôi đền nhỏ thờ Nguyệt lão tại Đài Loan được cho là đã tác thành cho hàng nghìn cặp đôi nên duyên vợ chồng mỗi năm
5 Loại Giấc Mơ Không Cần Giải Thích
Hầu hết mọi người đều đã từng trải qua những giấc mơ trong khi ngủ. Có người sau khi tỉnh dậy thì muốn giải mộng xem lành dữ ra sao. Nhưng phải lưu ý rằng, không phải tất cả các giấc mơ đều có thể giải...
VÌ SAO GỌI TÊN LÀ NÚI CHỨA CHAN
Ngày xưa, khi tôi còn học phổ thông, bọn học sinh thường gọi đùa núi Chứa Chan là Chán Chưa, và giải thích rằng: Vì leo lên núi thì mệt lắm, mà lên tới trên thì... hổng có gì vui, nên mới hỏi lại nhau rằng Chán...
BÙA THẦN_Môn Phái LÂM KINH THẦN VÕ ĐẠO_Tu Luyện Giai Đoạn 1
Bùa là một lĩnh vực thần bí và rất ít người được tiếp cận. Trước đây có một thời rất thịnh hành nhưng ngày nay không còn được truyền dạy nữa,nếu có thì cũng còn rất ít người có thời gian theo học. Bài...
BÙA NUÔI CON NÍT HAY ĂN CHÓNG LỚN
Con nit thường hay khóc đêm,bieng6 ăn khó ngủ... có bài viết của Thày XanAnBinh chia se nay đăng lại để lưu giữ và hy vọng sẽ giúp ích cho các ba mẹ trong việc nuôi con nhỏ.
Phù Quán Âm Độ Trì Sanh Nhơn Chú (Pháp Cầu Tài)
Pháp này thuộc về Phật Giáo Bắc Tông,ai phát lòng cầu nguyện Pháp này,thì sẽ được phú quý và an lành,mọi sở cầu về tài vật đều được mãn nguyện,muốn tu trì pháp này trước thời phải phát nguyện làm nhiều...
TÀI THẦN GANAPATI BÀI 2-3
Truyền thuyết của thần thoại cổ đại Ấn Độ kể về sự ra đời của thần Ganesha có đầu voi, mình người, là vị thần mang lại hạnh phúc và may mắn: Ganesha là con trai vị thần Shiva (thần hủy diệt), và vợ là thần...
TÀI THẦN GANAPATI  BÀI 1
Ganesha là một vị thần đáng kính trong Ấn Độ Giáo, nhân dạng của thần kỳ dị, với đầu voi mình người. Thần Ganesha là tượng trưng của tài trí, hạnh phúc và thành công. Ngài là con của thần Shiva và nữ thần Parvati. Vị...

Trao đổi qua email

Chat với chúng tôi
Gọi
Sms