ĐẶC SẢN HẠT BÀNG CÔN ĐẢO

ĐẶC SẢN HẠT BÀNG CÔN ĐẢO

ĐẶC SẢN HẠT BÀNG CÔN ĐẢO

ĐẶC SẢN HẠT BÀNG CÔN ĐẢO

ĐẶC SẢN HẠT BÀNG CÔN ĐẢO
ĐẶC SẢN HẠT BÀNG CÔN ĐẢO

ĐẶC SẢN HẠT BÀNG CÔN ĐẢO

19-01-2018 11:31:14 AM
Nói chung các loại hạt ăn được, được rang chín lên là thơm phưng phức, giòn rụm và làm mình ăn hoài mà không biết ngưng như đậu phọng, hạt điều, hạt dẻ cười, hat dưa, hạt bí,...Tôi có xem một video giới thiêu về Côn Đảo và món đặc sản ở đây là "hạt bàng". Giờ đây hạt bàng đã trở thành món ăn được ưa chuộng ở các văn phòng dù giá của nó không rẻ, giá khoảng 400,000 đến 500,000/kg.
Tôi chưa ăn qua nhưng chỉ nghe diễn tả không cũng đủ phát thèm, thôi thì ngồi đây vừa lên mạng vừa ăn hạt hạnh nhân rang muối (salted almond) cho đỡ ghiền rôi chờ khi có cơ hội về VN kiếm hạt bàng mà ăn. Bây giờ thì đọc tài liệu trước:

ĐẶC SẢN HẠT BÀNG CÔN ĐẢO


Đến Côn Đảo, sẽ rất dễ dàng nhận thấy bàng là một loại cây mọc nhiều bên mỗi con đường, trước cửa nhà dân và len lỏi trong các khu dân cư. Có lẽ không ở đâu trên đất nước ta bàng lại mọc xanh tốt đến như vậy.
 

 

 

 

Nhiều dãy phố, con đường với hàng bàng cổ thụ, thân sần sùi càng tô đậm hơn nét cổ kính, trầm mặc cho địa danh Côn Đảo linh thiêng của Tổ quốc. Từ quả bàng, người dân Côn Đảo đã có thêm thu nhập và cải thiện đời sống nhưng ý nghĩa hơn, hạt bàng Côn Đảo đã trở thành món quà đặc sản cho du khách khi đến với Côn Đảo trong những năm gần đây
 
 

 

Chị Nguyễn Thùy Hương, Nhà khu 8, huyện Côn Đảo cho biết gia đình chị đã gắn bó với nghề làm đặc sản hạt bàng từ 9 năm nay. Mùa bàng rộ, gia đình chị thường mua hạt của những hộ dân trên địa bàn mỗi lần từ 1 – 2 bao, mỗi bao khoảng 50kg hạt. Sau đó rang lên, rồi đóng gói bán cho khách du lịch hoặc bỏ mối cho các điểm bán lẻ.
Hạt bàng Côn Đảo hiện chế biến hoàn toàn thủ công, được rang theo 2 vị mặn và ngọt. Bàng rang ngọt khó hơn rang muối vì nếu không biết canh lượng đường, canh lửa thì đường sẽ không khô và không bám đều lên khắp hạt bàng.
 

 

Ở những xưởng sản xuất quy mô như nhà chị Hương, mỗi mẻ sẽ rang khoảng 10 kg, trong thời gian 1 tiếng, để lửa nhỏ và phải đảo thật đều tay để bàng không bị cháy. Một kg hạt bàng rang tùy thời điểm có giá từ 200.000 - 400.000 đồng, hạt bàng mặn bán bằng giá với hạt bàng ngọt.
 

 

Đến Côn Đảo lần thứ 3, lần nào chị Nguyễn Thị Xanh – ở thành phố Cần Thơ cũng ghé cửa hàng nhà chị Hương để mua cả chục kg hạt bàng về làm quà cho người thân. Chị Xanh cho biết: Tôi đã đi du lịch rất nhiều nhưng hạt bàng này chỉ Côn Đảo mới có, trong đất liền cũng có hạt bàng nhưng không ngon và có vị bùi bùi rất đặc trưng như Côn Đảo.
 

 

Còn ông Helleputte Jean Marie– du khách đến từ Bỉ cho biết: Lần nào ra Côn Đảo, tôi cũng mua hạt bàng, hạt bàng Côn Đảo rất ngon. Tôi có cảm giác nó giống với một số hạt ở đất nước tôi như là hạt óc chó nhưng ít béo hơn và dễ ăn hơn lạc.
Ngoài những người rang và chế biến hạt bàng, ở Côn Đảo nhiều hộ dân đều tranh thủ thời gian rảnh rỗi đi nhặt hạt bàng về phơi khô và tách vỏ lấy nhân đem bán để có thêm thu nhập.
 

 

Chị Châu Thị Tuyết và chị Nguyễn Ngọc Lệ ở khu 9, Côn Đảo mỗi ngày cũng kiếm được gần 100.000 đồng từ nhặt hạt bàng. Lấy hạt bàng tuy không khó nhưng phải kiên nhẫn. Người quen tay ngồi cả ngày cũng chỉ chặt được khoảng một kg nhân bàng và phải chặt thật khéo để không bị vỡ hạt.
 

 

Thực tế những năm qua, hạt bàng đã tạo thêm thu nhập cho nhiều gia đình người dân ở Côn Đảo. Tuy nhiên, bàng chỉ đơm hoa kết trái theo mùa, từ khoảng tháng 3 đến tháng 9 hàng năm và các công đoạn chế biến hạt bàng đều làm thủ công nên bà con chỉ tranh thủ thời gian rảnh rỗi để có thêm thu nhập và tạo ra sản phẩm du lịch đặc trưng, ý nghĩa cho hòn đảo đầy ắp lịch sử này.
Huỳnh Sơn (bài đăng trong baotintuc 01/09/2014)
 
(Sưu tầm trên mạng)

BÀI VIẾT KHÁC

Tranh Họa Sĩ Bùi Xuân Phái
Họa Sĩ Xuận Bùi Phái học trường Cao Đẳng Mỹ Thuật Đông Dương. ông sinh năm 1920 và mất năm 1988. Tranh ông rất nhiều thể loại.ông rất yêu thơ của nữ sĩ Hổ Xuân Hương nên đã vẽ minh họa một số bài đặc...
Danh Ngôn Hay Của Các Bậc Vĩ Nhân.
Danh ngôn của các bậc hiền triếc hay những vĩ nhân luôn mang ý nghĩa tích cực tác động vào tâm hồn của người đọc. Nó tạo ra động lực toa lớn giúp ta có những suy nghĩ tích cực hơn trong cuộc sống.
Cầu Duyên Ở Ngôi Đền Nguyệt Lão Linh Thiêng Nhất Ở Đài Loan
Ngôi đền nhỏ thờ Nguyệt lão tại Đài Loan được cho là đã tác thành cho hàng nghìn cặp đôi nên duyên vợ chồng mỗi năm
5 Loại Giấc Mơ Không Cần Giải Thích
Hầu hết mọi người đều đã từng trải qua những giấc mơ trong khi ngủ. Có người sau khi tỉnh dậy thì muốn giải mộng xem lành dữ ra sao. Nhưng phải lưu ý rằng, không phải tất cả các giấc mơ đều có thể giải...
VÌ SAO GỌI TÊN LÀ NÚI CHỨA CHAN
Ngày xưa, khi tôi còn học phổ thông, bọn học sinh thường gọi đùa núi Chứa Chan là Chán Chưa, và giải thích rằng: Vì leo lên núi thì mệt lắm, mà lên tới trên thì... hổng có gì vui, nên mới hỏi lại nhau rằng Chán...
BÙA THẦN_Môn Phái LÂM KINH THẦN VÕ ĐẠO_Tu Luyện Giai Đoạn 1
Bùa là một lĩnh vực thần bí và rất ít người được tiếp cận. Trước đây có một thời rất thịnh hành nhưng ngày nay không còn được truyền dạy nữa,nếu có thì cũng còn rất ít người có thời gian theo học. Bài...
BÙA NUÔI CON NÍT HAY ĂN CHÓNG LỚN
Con nit thường hay khóc đêm,bieng6 ăn khó ngủ... có bài viết của Thày XanAnBinh chia se nay đăng lại để lưu giữ và hy vọng sẽ giúp ích cho các ba mẹ trong việc nuôi con nhỏ.
Phù Quán Âm Độ Trì Sanh Nhơn Chú (Pháp Cầu Tài)
Pháp này thuộc về Phật Giáo Bắc Tông,ai phát lòng cầu nguyện Pháp này,thì sẽ được phú quý và an lành,mọi sở cầu về tài vật đều được mãn nguyện,muốn tu trì pháp này trước thời phải phát nguyện làm nhiều...
TÀI THẦN GANAPATI BÀI 2-3
Truyền thuyết của thần thoại cổ đại Ấn Độ kể về sự ra đời của thần Ganesha có đầu voi, mình người, là vị thần mang lại hạnh phúc và may mắn: Ganesha là con trai vị thần Shiva (thần hủy diệt), và vợ là thần...
TÀI THẦN GANAPATI  BÀI 1
Ganesha là một vị thần đáng kính trong Ấn Độ Giáo, nhân dạng của thần kỳ dị, với đầu voi mình người. Thần Ganesha là tượng trưng của tài trí, hạnh phúc và thành công. Ngài là con của thần Shiva và nữ thần Parvati. Vị...

Trao đổi qua email

Chat với chúng tôi
Gọi
Sms