CHUYỆN ĐỜI VAN GOGH QUA NHỮNG KIỆT TÁC HỘI HỌA

CHUYỆN ĐỜI VAN GOGH QUA NHỮNG KIỆT TÁC HỘI HỌA

CHUYỆN ĐỜI VAN GOGH QUA NHỮNG KIỆT TÁC HỘI HỌA

CHUYỆN ĐỜI VAN GOGH QUA NHỮNG KIỆT TÁC HỘI HỌA

CHUYỆN ĐỜI VAN GOGH QUA NHỮNG KIỆT TÁC HỘI HỌA
CHUYỆN ĐỜI VAN GOGH QUA NHỮNG KIỆT TÁC HỘI HỌA

CHUYỆN ĐỜI VAN GOGH QUA NHỮNG KIỆT TÁC HỘI HỌA

20-03-2018 03:57:18 PM

CHUYỆN ĐỜI VAN GOGH QUA NHỮNG KIỆT TÁC HỘI HỌA

 
Chung quanh cuộc sống của thiên tài hội họa Vincent Van Gogh vẫn còn nhiều bí ấn và tin đồn. Đến nay, các nhà khoa học vẫn đang đi tìm câu trả lời cho nguyên nhân của những rối loạn tâm thần, cũng như cái chết đột ngột của ông.

Nhìn vào những kiệt tác của Van Gogh, chúng ta có thể hiểu được phần nào chuyện đời của danh họa Hà Lan thuộc trường phái hậu ấn tượng.

Chân dung tự họa với chiếc tẩu - Câu chuyện về chiếc tai
 
Chuyện đời Van Gogh qua những kiệt tác hội họa 1
 Theo lập luận khoa học, tai của Van Gogh không lành lặn là do xô xát với một đồng nghiệp 
là Paul Gauguin
 
Nghiên cứu Chân dung tự họa với chiếc tẩu (1886) của Van Gogh

Nghiên cứu Chân dung tự họa với chiếc tẩu (1886) của Van Gogh, nhiều giả định đã được đưa ra, trong đó một số người tin rằng danh họa đã tự cắt tai của mình, một số khác lại khẳng định ông buộc phải cắt bỏ một số thùy trên tai do tình trạng viêm nhiễm, chưa kể một bộ phận khẳng định Van Gogh tự cắt tai do không hài lòng với các bức tranh của mình. Tuy nhiên, theo lập luận khoa học, vào thời điểm gần với sự ra đời của bức tranh, lúc Van Gogh đang sống ở miền Nam nước Pháp, giữa ông và một nghệ sĩ khác là Paul Gauguin đã xảy ra một vụ xô xát nhỏ mà nguyên do đến từ một cô gái hành nghề ở nhà thổ của địa phương. Vụ ẩu đả này đã làm Van Gogh bị thương khá nặng ở vùng tai. 

Sunflowers – Kết quả của việc chế ngự chứng động kinh
 
Chuyện đời Van Gogh qua những kiệt tác hội họa 2
Rượu absinthe là một trong những yếu tố tác động mạnh tới tư duy sử dụng màu sắc 
trong bức Sunflowers của Van Gogh

Những sắc thái phong phú của màu vàng trong bức tranh Sunflowers (Hoa hướng dương) của Van Gogh đã được các nhà khoa học giải thích là do danh họa sử dụng quá liều thuốc trị bệnh động kinh. Trong đó, rượu absinthe là một trong những yếu tố tác động mạnh tới tư duy sử dụng màu sắc của Van Gogh.

Starlight night – Kiệt tác giữa những cơn điên
 
Chuyện đời Van Gogh qua những kiệt tác hội họa 3
  Bức Starlight night được vẽ trong một nhà thương điên ở Saint-Remy-de-Provence

Starlight night (Đêm đầy sao) được Van Gogh vẽ trong thời gian điều trị bệnh tại một nhà thương điên ở Saint-Remy-de-Provence (Pháp). Bức tranh được vẽ vào ban ngày, giữa những cơn bệnh qua sự tưởng tượng về khung cảnh bên ngoài cửa sổ phòng bệnh của ông. Trong bức tranh vẽ bầu trời cuộn xoáy, Van Gogh đã thay đổi vị trí của chòm sao Đại Hùng từ phía Bắc sang phía Nam. Đây cũng là tác phẩm có sức ảnh hưởng lớn đối với các họa sĩ trường phái ấn tượng thế hệ sau này.

The Potato Eaters – Bức tranh đánh dấu mối duyên với hội họa
 
Chuyện đời Van Gogh qua những kiệt tác hội họa 4
  The Potato Eaters mô tả cuộc sống mê muội, tối tăm, khổ ải của những người nông dân

Một trong những bức tranh đầu tay và nổi tiếng của Van Gogh là The Potato Eaters (Những người ăn khoai – 1885), khi ông đã 32 tuổi. Điều bất ngờ hơn cả là Van Gogh chỉ bắt đầu vẽ khi đã 27 tuổi. Trước đó, danh họa từng kinh qua nhiều công việc khác nhau, thậm chí nuôi dưỡng ý chí trở thành một nhà truyền giáo. Tuy nhiên, cuối cùng, Van Gogh đã chọn vẽ tranh với chủ đề đầu tiên là mô tả cuộc sống mê muội, tối tăm, khổ ải của những người nông dân. Khi Van Gogh chuyển tới Paris vào năm 1886, ông đã gặp các họa sĩ trường phái ấn tượng nổi tiếng, và đó cũng là khởi nguồn thực sự cho sự nghiệp lừng lẫy của ông.

Van Gogh’s Bedroom – Căn phòng ngủ lập dị
 
Chuyện đời Van Gogh qua những kiệt tác hội họa 5
Phòng ngủ của Van Gogh
 

Không chỉ Van Gogh mà em trai ông – Theo Van Gogh, cũng là một người vô cùng kỳ lạ. Mỗi ngày, em trai ông dành dụm 15 francs cho tới khi có đủ 300 francs để sắm sửa đồ nội thất cho một căn phòng ở Arles, miền Nam nước Pháp vào năm 1888. Đây chính là nơi Van Gogh trú ngụ, tránh xa những phê bình mà ông hết sức dị ứng. Ngay sau đó, Van Gogh đã quyết định sơn lại toàn bộ các vật dụng trong căn phòng này để trở nên phong cách hơn, và ông cũng vẽ một bức tranh kỷ niệm mang tên Van Gogh’s Bedroom (Phòng ngủ của Van Gogh) để ăn mừng sự kiện này.

Red Vineyard at Arles – Bức tranh bán được duy nhất của Van Gogh
 
Chuyện đời Van Gogh qua những kiệt tác hội họa 6
Red Vineyard at Arles, bức tranh duy nhất Van Gogh bán được lúc sinh thời
 
 
 
 
Sinh thời, Van Gogh không có được sự vinh danh xứng đáng. Thiên tài là một danh xưng xa xỉ đối với danh họa. Ông chỉ bán được một bức tranh duy nhất là Red Vineyard at Arles (Vườn nho đỏ ở Arles). Vinh quang đến quá muộn màng sau khi Van Gogh đã qua đời.

Wheat Field – Bức tranh cuối cùng của Van Gogh
 
Chuyện đời Van Gogh qua những kiệt tác hội họa 7
Wheat Field – Bức tranh cuối cùng của Van Gogh

Vào thời điểm năm 1889 - 1890, vì bệnh tật, Van Gogh cảm thấy cuộc sống thật vô vọng và bản thân là gánh nặng đối với em trai. Sau khi tự bắn vào ngực để tự kết liễu, Van Gogh còn cầm cự được thêm hai ngày và còn tiếp tục vẽ nốt bức tranh còn dang dở - Chân dung Adeline Ravoux. Trước khi lìa đời, Van Gogh chỉ thốt ra một câu duy nhất “La tristesse durera toujours" - "Nỗi buồn sẽ kéo dài mãi mãi". Em trai của danh họa đã thu thập tất cả các tác phẩm của anh trai, vợ của ông cũng công bố bức tranh cuối cùng của Van Gogh - Wheat Field (Đồng lúa mì). Tuy nhiên, gần đây, hai nhà khoa học là Stephen Neifi và Gregory White Smith đã phủ nhận Van Gogh tự vẫn mà cho rằng ông chết do quả đạn lạc của hai cậu bé vô danh.

100 năm sau khi qua đời, công chúng và giới nghệ thuật mới thực sự công nhận và ngưỡng mộ tài năng của Van Gogh. Ông được vinh danh là thiên tài hội họa. Nhiều tác phẩm của Van Gogh cũng được ngợi ca là kiệt tác đắt giá nhất của nghệ thuật đương đại, xuất hiện ở vô số các bộ sưu tập của các phòng trưng bày nghệ thuật và viện bảo tàng nổi tiếng nhất trên thế giới.
(Theo: Trí Thức Trẻ)
 

BÀI VIẾT KHÁC

Tranh Họa Sĩ Bùi Xuân Phái
Họa Sĩ Xuận Bùi Phái học trường Cao Đẳng Mỹ Thuật Đông Dương. ông sinh năm 1920 và mất năm 1988. Tranh ông rất nhiều thể loại.ông rất yêu thơ của nữ sĩ Hổ Xuân Hương nên đã vẽ minh họa một số bài đặc...
Danh Ngôn Hay Của Các Bậc Vĩ Nhân.
Danh ngôn của các bậc hiền triếc hay những vĩ nhân luôn mang ý nghĩa tích cực tác động vào tâm hồn của người đọc. Nó tạo ra động lực toa lớn giúp ta có những suy nghĩ tích cực hơn trong cuộc sống.
Cầu Duyên Ở Ngôi Đền Nguyệt Lão Linh Thiêng Nhất Ở Đài Loan
Ngôi đền nhỏ thờ Nguyệt lão tại Đài Loan được cho là đã tác thành cho hàng nghìn cặp đôi nên duyên vợ chồng mỗi năm
5 Loại Giấc Mơ Không Cần Giải Thích
Hầu hết mọi người đều đã từng trải qua những giấc mơ trong khi ngủ. Có người sau khi tỉnh dậy thì muốn giải mộng xem lành dữ ra sao. Nhưng phải lưu ý rằng, không phải tất cả các giấc mơ đều có thể giải...
VÌ SAO GỌI TÊN LÀ NÚI CHỨA CHAN
Ngày xưa, khi tôi còn học phổ thông, bọn học sinh thường gọi đùa núi Chứa Chan là Chán Chưa, và giải thích rằng: Vì leo lên núi thì mệt lắm, mà lên tới trên thì... hổng có gì vui, nên mới hỏi lại nhau rằng Chán...
BÙA THẦN_Môn Phái LÂM KINH THẦN VÕ ĐẠO_Tu Luyện Giai Đoạn 1
Bùa là một lĩnh vực thần bí và rất ít người được tiếp cận. Trước đây có một thời rất thịnh hành nhưng ngày nay không còn được truyền dạy nữa,nếu có thì cũng còn rất ít người có thời gian theo học. Bài...
BÙA NUÔI CON NÍT HAY ĂN CHÓNG LỚN
Con nit thường hay khóc đêm,bieng6 ăn khó ngủ... có bài viết của Thày XanAnBinh chia se nay đăng lại để lưu giữ và hy vọng sẽ giúp ích cho các ba mẹ trong việc nuôi con nhỏ.
Phù Quán Âm Độ Trì Sanh Nhơn Chú (Pháp Cầu Tài)
Pháp này thuộc về Phật Giáo Bắc Tông,ai phát lòng cầu nguyện Pháp này,thì sẽ được phú quý và an lành,mọi sở cầu về tài vật đều được mãn nguyện,muốn tu trì pháp này trước thời phải phát nguyện làm nhiều...
TÀI THẦN GANAPATI BÀI 2-3
Truyền thuyết của thần thoại cổ đại Ấn Độ kể về sự ra đời của thần Ganesha có đầu voi, mình người, là vị thần mang lại hạnh phúc và may mắn: Ganesha là con trai vị thần Shiva (thần hủy diệt), và vợ là thần...
TÀI THẦN GANAPATI  BÀI 1
Ganesha là một vị thần đáng kính trong Ấn Độ Giáo, nhân dạng của thần kỳ dị, với đầu voi mình người. Thần Ganesha là tượng trưng của tài trí, hạnh phúc và thành công. Ngài là con của thần Shiva và nữ thần Parvati. Vị...

Trao đổi qua email

Chat với chúng tôi
Gọi
Sms