Vườn tiêu Đức Linh hồi sinh.

Vườn tiêu Đức Linh hồi sinh.

Vườn tiêu Đức Linh hồi sinh.

Vườn tiêu Đức Linh hồi sinh.

Vườn tiêu Đức Linh hồi sinh.
Vườn tiêu Đức Linh hồi sinh.

Vườn tiêu Đức Linh hồi sinh.

11-12-2017 01:10:04 PM

Thích nghi với những vùng đất núi ở Bình Thuận, cây tiêu đang dần lấy lại vị thế, mang lại hiệu quả kinh tế cao, nhiều gia đình ở huyện Đức Linh đã vươn lên làm giàu nhờ cây trồng này. 
Có từ lâu đời ở vùng đất Đức Linh, hồ tiêu là cây trồng có giá trị kinh tế cao và cũng là cây trồng lợi thế của huyện. Tuy nhiên, vào thời điểm cuối những năm 90, vì lý do thời tiết xấu kèm theo dịch bệnh xuất hiện khiến cây tiêu chết hàng loạt. Vào thời điểm đó, giá tiêu liên tục giảm sút chỉ còn từ 40.000-75.000 đồng/kg, nhiều nhà vườn đã nhổ bỏ cây tiêu để thay thế bằng cây cao su, cà phê, ca cao… Diện tích cây tiêu nhanh chóng bị thu hẹp. Nhưng qua thời gian chuyển đổi cây trồng, người dân Đức Linh nhận thấy cây tiêu lại thích hợp với thổ nhưỡng và mang lại hiệu quả kinh tế hơn cả. Từ đó họ quay về với cây tiêu nhưng với cách trồng mới, giống mới và cuối cùng nhiều nhà vườn đã mỉm cười khi giá tiêu liên tục tăng từ đầu năm đến nay. 
Xã Đức Hạnh là địa phương phát triển mạnh các cây công nghiệp lâu năm của huyện Đức Linh. Những năm gần đây, hạt tiêu được thị trường tiêu thụ khá mạnh, có giá cao (dao động từ 120.000 - 170.000 đồng/kg) nên nhiều hộ nông dân rất phấn khởi, mạnh dạn đầu tư trồng mới và cải tạo những vườn tiêu cằn cỗi. 
Anh Đỗ Dương, thôn 4, xã Đức Hạnh (huyện Đức Linh) là một hộ nông dân vươn lên làm giàu nhờ cây tiêu. Gia đình anh hiện có 3,5 ha đất trồng cây công nghiệp. Ban đầu anh tập trung trồng cà phê. Sau nhiều năm anh nhận thấy hiệu quả đem lại không cao do thị trường bấp bênh. Năm 2002 anh quyết tâm vay mượn để đầu tư chuyển đổi sang trồng cây hồ tiêu. Hiện tại, gia đình anh đã trồng hơn 3.000 trụ tiêu, trong đó gần 2.000 trụ đã cho thu hoạch với năng suất bình quân 5 tấn/ha. 
Chia sẻ về kỹ thuật trồng tiêu, anh Dương cho biết: trước khi trồng gia đình anh đã thuê máy cày để cày sâu và phơi đất. Rút kinh nghiệm từ những hộ xung quanh, gia đình anh không trồng tiêu với trụ gạch mà trồng tiêu trên thân cây sống, vừa tiết kiệm chi phí, diện tích, cây tiêu lại mát nên ít bị sâu bệnh và cho năng suất cao. Chuyển đổi sang trồng cây tiêu, gia đình anh thu lợi nhuận gấp đôi so với trồng cây cà phê trước đó. Với giá tiêu hiện nay là 170.000 đồng/kg, trừ đi chi phí phân bón, công chăm sóc, bình quân mỗi năm gia đình anh lãi từ 350- 400 triệu đồng. Ngoài ra, gia đình anh còn thu nhập thêm vài chục triệu đồng từ nguồn bán dây tiêu giống. 
Ông Đàm Văn Lượm, Chủ tịch Hội Nông dân xã Đức Hạnh cho biết: cây tiêu đang giúp cho hơn 200 hộ nông dân trong xã có thu nhập hàng trăm triệu đồng một năm, nhiều hộ đã vươn lên làm giàu. Để cây tiêu phát triển bền vững, Trung tâm Khuyến nông huyện đang hỗ trợ kỹ thuật để người dân tham gia mô hình mới đó là trồng tiêu với giống ghép có phần gốc là tiêu rừng Amazon - Nam Mỹ, ghép với phần thân là giống tiêu Ấn Độ… Cây tiêu ghép mới có khả năng kháng bệnh cao, kháng úng, phát triển nhanh và cho năng suất ổn định. Trong thời gian tới, xã Đức Hạnh đang hướng tới quy hoạch thành vùng tiêu và thành lập tổ hợp tác sản xuất tiêu thụ tiêu, phát triển cây tiêu theo hướng hàng hóa xuất khẩu. 
Hiện nay, toàn huyện Đức Linh trồng mới 70 ha nâng tổng diện tích cây tiêu lên khoảng 1.200 ha. Với giá cả và đầu ra trên thị trường đang ổn định sẽ là điều kiện thuận lợi giúp cho đời sống của người trồng tiêu ở Đức Linh ngày một phát triển ổn định hơn


BÀI VIẾT KHÁC

Giải pháp trồng tiêu sạch ở Đức Linh
Bên cạnh cây cao su, cây tiêu cũng là một trong những cây trồng chủ lực của nông dân Đức Linh. Do giá trị kinh tế khá cao nên nhiều nông dân địa phương đã phát triển mạnh các diện tích trồng tiêu
XỬ LÝ VƯỜN TIÊU KHI MƯA DẦM
Đối với cây trên cạn, khi bị ngập úng thì rễ cây thiếu ôxi. Thiếu ôxi sẽ phá hoại tiến trình hô hấp bình thường của rễ, tích luỹ các chất độc hại đối với tế bào và làm cho lông hút chết, không hình thành...

Nông trường

Trao đổi qua email

Chat với chúng tôi
Gọi
Sms